0466823470, 0473094545, 0981032132

Chương trình học/Tổng quan giáo dục sớm

Phương pháp giáo dục Shichida - Giáo dục toàn diện để phát triển tâm hồn

15/05/2015
Triết lý “Yêu Thương, Khen Ngợi, Nhìn Nhận” cùng phương châm “nghiêm khắc và tin tưởng”, phương pháp giáo dục Shichida sẽ giúp cho trẻ em khắp mọi nơi phát triển toàn diện về tâm hồn, trí tuệ và thể chất thông qua các hoạt động kích thích não phải, phát triển não trái và nuôi dưỡng tâm hồn.


Theo đó, Shichida cho rằng: Giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi là thời kì mà khả năng tiếp thu của trẻ là cao nhất, trẻ có thể tiếp nhận mọi kiến thức mà ta dạy, từ ngôn ngữ, chữ viết, âm nhạc, thi ca… Giai đoạn từ 3-6 tuổi là thời kì quan trọng để bồi dưỡng và khuyến khích phát triển tối đa các tố chất mà trẻ có.
  
Phương pháp giáo dục Shichida là gì?

Viện Giáo dục trẻ em Shichida Nhật Bản được thành lập vào tháng 10/1978 bởi Giáo sư Makoto Shichida tại thành phố Gotsu, Nhật Bản. Lớp học đầu tiên mở cửa cho trẻ nhỏ vào năm 1980 và sau đó, Viện đổi tên thành Viện Giáo dục Shichida.

Hơn 500 Viện Giáo dục Shichida đã được thành lập tại 14 quốc gia trên thế giới: Đài Loan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Mỹ, Úc, Trung Quốc, Canada, Hồng Kong và Việt Nam...Gần 50 năm nghiên cứu và thực hành. Hơn 300.000 trẻ em trên toàn thế giới đã được tiếp cận phương pháp Shichida

Mục tiêu của phương pháp Shichida

Mục tiêu của phương pháp giáo dục Shichida chính là gửi đến cho con trẻ một cuộc sống tốt hơn bằng cách hỗ trợ ba mẹ trong 04 lĩnh vực nuôi dạy trẻ

1. Luyện tập trí óc: giúp trẻ tăng cường khả năng tiếp thu kiến thức
2. Giáo dục tinh thần: giáo dục trẻ có ý thức đạo đức (thận trọng, yêu thương, nhạy bén,…)
3. Giáo dục thể chất: làm cho cuộc sống thường nhật trở nên phong phú và khỏe mạnh hơn qua những bài tập thích hợp.
4. Giáo dục dinh dưỡng: trẻ có một cuộc sống lành mạnh bằng cách sử dụng thực phẩm tốt cho cơ thể.Nếu chế độ ăn uống không khoa học, thể chất của bé sẽ bị hao mòn, và sức khỏe tinh thần cũng sẽ bị ảnh hưởng. Điều này là nguồn gốc của việc học không ổn định và rất khó để nâng cao kết quả.

Khi trẻ học bằng cả tâm hồn và thể chất trong điều kiện tốt nhất có thể, bất cứ đứa trẻ nào cũng sẽ cảm thấy thích thú và bắt đầu thể hiện những kết quả tích cực. Ngoài ra, khi trẻ cảm nhận được kết quả và bắt đầu tự tin về bản thân, việc học trở nên thú vị hơn bao giờ hết và trẻ sẽ rất háo hức để học trong những lần sau.

Việc khích lệ một cách phù hợp trong “giai đoạn vàng” và gắn kết tình yêu thương với ba mẹ sẽ giúp trẻ ngày càng bộc lộ những khả năng tiềm tàng mà trẻ sở hữu.
Đó là lý do tại sao chúng tôi tin rằng điều thực sự quan trọng là phải bỏ qua áp lực trong việc ghi nhớ thông tin, tháo bỏ những cái sườn của việc giáo dục thông thường. Thay vào đó, hãy quan tâm đến giáo dục về tâm hồn, giúp trẻ tiếp thu một lượng lớn tri thức, một chế độ dinh dưỡng khoa học, một cơ thể khỏe mạnh và lòng trắc ẩn đối với người khác.

Bán cầu não trái suy nghĩ một cách logic, trái ngược với sự nhạy cảm của bán cầu não phải, luôn ẩn chứa tình yêu và lòng cảm thông.

Để nuôi dạy một đứa trẻ trở nên thích thú với nhiều thứ, suy nghĩ và hành động cho chính bản thân thì điều cần thiết nhất là phải phát triển não trái và não phải một cách cân bằng. Tuy nhiên , nếu không có sự kích thích phù hợp trong giai đoạn thai kỳ, khả năng của não phải sẽ dần trở nên thoái hóa. Một khi trẻ đã lớn hơn, sẽ mất rất nhiều công sức để làm những khả năng đó bộc lộ ra ngoài.

Nguyên tắc của phương pháp Shichida: 

- Tất cả trẻ em khi sinh ra đều là các thiên tài
- Sự kết nối tình cảm giữa cha mẹ và con cái là điều đặc biệt quan trọng.   
- Não phải chủ đạo của các bé trong giai đoạn đầu đời ẩn chứa một năng lực học tập to lớn. 
- Trẻ em cần được nhận các kích thích thông qua 5 giác quan.
- Sự lặp lại và nhất quán là mấu chốt để dạy trẻ thành công.

Phương pháp shichida tiếp cận giáo dục theo hướng phát triển những tiềm năng thiên bẩm của con người chứ không phải nhồi nhét tri thức. Đồng thời, khuyến khích trẻ sử dụng những khả năng có sẵn của mình và phát triển nó thành những điều có ích, tích cực cho sau này. Và đặc biệt, phụ huynh cần nhớ rằng Chìa khóa của phương pháp Shichida không phải là ở giáo viên, không phải là trường, không phải là ngay cả những đứa trẻ. Mà chìa khó đó là cha mẹ. Cha mẹ là một trong những người học phương pháp và là người thực hiện nó.
Phương pháp Shichida mong muốn các bé lớn lên với một trái tim nhân hậu, với một tâm hồn nhân đạo và với một tinh thần hào phóng. Đó là giá trị tin tưởng, bạn có nghĩ như thế?

Các bạn đã được ôm con cái của bạn và nói rằng “ba me yêu con”? Bạn đã từng đem lại cho bé một không gian an toàn để thể hiện bản thân mà không có những lời chỉ trích, nhiếc móc hay thiếu kiên nhẫn? Bạn có ít nói, yêu cầu và lắng nghe nhiều hơn? Nếu bạn làm được, bạn là các ông bố, bà mẹ tuyệt vời rồi đấy!