0466823470, 0473094545, 0981032132

Chương trình học/Tổng quan giáo dục sớm

Phương pháp giáo dục Glenn Doman

22/07/2015
6 năm đầu đời là thời kì vàng để bạn giúp con khám phá mọi thứ về thế giới, hãy khơi dậy tối đa khả năng tiềm ẩn của con bạn trong những năm này. Đó chính xác là những gì Glenn Doman muốn truyền đến bạn. Vậy Glenn Doman là ai? Và phương pháp giáo dục Glenn Doman là gì?

Tiểu sử về Giáo sư Glenn Doman (1919-2013)


Glenn Doman tốt nghiệp ngành Vật lý trị liệu vào năm 1940 tại Đại học Pennsylvania. Từ đó ông trở thành người đi tiên phong trong lĩnh vực phát triển trí tuệ cho trẻ em. Năm 1955, ông thành lập Viện Nghiên cứu Thành tựu Tiềm năng Con người.

Glenn Doman là tác giả của bảy cuốn sách giáo dục trẻ sớm, trong đó 5 quyển sách Dạy Trẻ Thông Minh đã có mặt tại Việt Nam : How to teach your baby to read (Dạy trẻ biết đọc sớm), How to teach your baby math (Dạy trẻ học Toán) và How to multiply your baby’s intelligence (Tăng cường trí thông minh cho trẻ), How to give your baby Encyclopedic Knowledge (Dạy trẻ về thế giới xung quanh)…

Trong bộ sách Giáo dục sớm và Thiên tài gồm 5 cuốn, mỗi lĩnh vực Glenn sẽ đưa ra cho bạn từng bước tiến hành cụ thể, với các giáo cụ, không gian học, tâm lý chuẩn bị và bạn chắc chắn sẽ thành công với phương pháp này nếu thực hiện chính xác các lời khuyên đưa ra – Glenn khẳng định.

Vậy Phương pháp Glenn Doman ở đây là gì?


Giáo dục sớm

Phương pháp giáo dục Glenn Doman

Bạn tự hỏi liệu áp dụng phương pháp này có khiến trẻ nặng nề, “mất hết tuổi thơ” và một số các nhận định khác về việc dạy trẻ trước chương trình mà bạn đã được đọc gần đây trên các diễn đàn về giáo dục ở Việt Nam?

Phương pháp giáo dục Glenn Doman tập trung vào việc giúp mọi trẻ em đạt được các năng lực tối ưu về nhận thức, thể chất và xã hội để các bé trở nên ngày càng thành công và hạnh phúc hơn.


“Thế giới cho rằng sự phát triển não bộ là một quá trình đã cài đặt sẵn và không thể thay đổi được. Tuy nhiên, chúng tôi đã phát hiện ra rằng sự tăng trưởng và phát triển của não bộ chỉ là một quá trình tăng trưởng năng động. Đây là một quá trình có thể bị dừng lại (khi não bị tổn thương nặng nề) hoặc có thể bị chậm lại (khi não bị tổn thương nhẹ) và điều quan trọng nhất đó là quá trình này có thể được đẩy nhanh lên”.- Glenn Doman

Viện IAHP - Viện Nghiên cứu và Phát triển Tiềm năng con người là một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận được thành lập bởi giáo sư Glenn Doman vào năm 1955. IAHP cho rằng có thể tăng cường trí thông minh cho trẻ gấp nhiều lần trong giai đoạn 0-6 tuổi. Đây là giai đoạn não bộ của trẻ phát triển bùng nổ và các năng lực học tập không có giới hạn. Mọi em bé đều là thiên tài và có những năng lực tiếp nhận các thông tin một cách vô hạn. Các năng lực này tỉ lệ nghịch với tuổi tác.

Glenn Doman ví “Não trẻ giống như một miếng bọt biển. Chúng ta đưa vào bao nhiêu, nó thấm hút bấy nhiêu.”

Chính vì vậy, hoàn toàn có thể giúp mọi em bé bốn tuổi bình thường đọc hiểu dễ dàng vài ngôn ngữ, chơi đàn violin tốt, chơi thể dục dụng cụ tuyệt vời, làm toán cao cấp, lập trình các chương trình máy tính, bơi lội lặn ngụp và học được bất cứ thứ gì chúng ta giới thiệu cho bé một cách chính xác và trung thực. Lên sáu, mọi em bé đều có thể đạt được các khả năng trên một cách xuất sắc. 

Giáo dục sớm

Những lưu ý khi dạy con học theo phương pháp Glenn Doman

Hãy sắp xếp thời gian và tài liệu trước vì một khi đã bắt đầu bạn sẽ phải thực hiện liên tục và kiên trì. Một chương trình học vừa phải, vui vẻ và liên tục sẽ thành công hơn nhiều so với chương trình học được kỳ vọng thái quá ban đầu, dần dần sẽ làm người mẹ nản khiến cho các buổi học luôn bị gián đoạn. 

Thực tế, trẻ rất hứng thú với những thông tin liên quan đến mọi thứ xung quanh. Hãy cố gắng duy trì các bài học lặp lại hàng ngày.

Hãy dạy những gì bé quan tâm

Nếu có một trở ngại làm việc luyện tập bị gián đoạn, thì hãy bắt đầu dạy lại đúng đoạn bạn đã dừng, đừng quay lại dạy từ đầu.

Dạy bé nghĩa là “đưa đến cho bé thông tin như một món quà”, còn kiểm tra chính là đòi lại món quà đó.

Dạy chính là một quá trình tự nhiên, thoải mái – kiểm tra là sự khó chịu và đáng ghét !

Hãy cho con đứng trên đôi vai của chính bạn, hãy cho trẻ xuất phát điểm từ những hiểu biết của bạn, hãy trao cho con khả năng học hỏi ngay từ khi con được sinh ra. Hãy cho con bạn nền tảng giúp con bạn thành công trong tương lai với phương pháp của Glenn Doman – phương pháp đã được hầu như tất cả các bà mẹ Mỹ đã thực hành.