Hợp tác - Chuyển giao/Chuyển giao

Chuyển giao Phương pháp học trải nghiệm dự án và Khám phá khoa học

16/04/2015
Phương pháp Học theo dự án- Project based learning là phương pháp học của thế kỷ 21. Phương pháp này sẽ giúp cho trẻ tập trung phát triển nhiều kỹ năng trên một chủ đề, từ đó giúp mở rộng tư duy của trẻ theo hướng tổ chức suy nghĩ hình cây và hình thành những kỹ năng xử lý vấn đề logic, tập trung và tận dụng tối đa được sự phối kết hợp giữa các kỹ năng, khái niệm và khiến thức. Đồng thời, thông qua các dự án học tập, bé sẽ nắm bắt được những kỹ năng làm việc hiệu quả ngay từ nhỏ như kỹ năng làm việc nhóm, tổ chức công việc, kỹ năng lãnh đạo và giải quyết vấn đề.

Phương pháp học theo dự án rất khác phương pháp học tập truyền thống và là xu hướng của giáo dục thế giới thế kỷ 21. Chính trẻ sẽ quyết định việc học gì và tham gia vào quá trình học như thế nào.Trong những năm đầu đời, trẻ thơ học hỏi thông qua những ấn tượng và sự hấp thu trực tiếp, vào não bộ của trẻ. Vì vậy phương pháp giảng dạy tốt nhất giúp cho bé nắm bắt khái niệm, kiến thức và kỹ năng là phương pháp trải nghiệm.

Học trải nghiệm trong dự án là phương pháp học thông qua việc cho trẻ trực tiếp tham gia tác động vào các sự vật, hiện tượng xung quanh mình để từ đó hình thành nên những kinh nghiệm, những hiểu biết về các sự vật hiện tượng đó.

Trong Chương trình dự án tích hợp với các hoạt động khám phá khoa học trẻ được chủ động tham gia vào các hoạt động thí nghiệm hết sức thú vị. Hệ thống các thí nghiệm theo mạng chủ đề sẽ giúp các bé có sự hiểu biết rộng hơn về thế giới xung quanh, các mối tương quan, quan hệ nhân quả... Với chương trình khám phá khoa học trẻ có cơ hội để khám phá, để quan sát, để đặt câu hỏi, làm khảo thí, giải thích kết luận ... những phẩm chất của một người làm khoa học và có niềm đam mê khoa học từ sớm.

Chương trình chuyển giao của VSK và Hoa Mai Định Công nhằm bổ sung các phương pháp và nội dung dạy trẻ ưu việt. Trẻ có nhiều hơn các cơ hội để khám phá thế giới xung quanh bằng những trải nghiệm thực tiễn hình thành nên những kiến thức, kinh nghiệm và thực hành  trong cuộc sống.

Với kinh nghiệm chuyển giao về Chương trình và phương pháp, VSK đã mang đến cho giáo viên các nhà trường cách tiếp cận hiệu quả và khoa học trong quá trình làm việc với trẻ. Chương trình chuyển giao đã giúp cho Hoa Mai Định Công và các nhà trường bổ sung thêm những giá trị ưu việt của Giáo dục sớm. Mục tiêu giáo dục của VSK là hình thành nên tố chất cho các bé- những công dân khỏ mạnh ,có tri thức, có đam mê, có tình yêu thương , có sự sáng tạo.