0466823470, 0473094545, 0981032132

Tin tức/Kiến thức nuôi dạy bé

QUY TẮC NUÔI DẠY CON CẦN THIẾT

25/03/2019
Trẻ em không cần phải quá thông minh. Thông minh, học giỏi không quan trọng bằng có nhân cách tốt.
QUY TẮC NUÔI DẠY CON CẦN THIẾT.
Gửi cha mẹ cùng tham khảo nhé!
🌺1. Trẻ em không cần phải quá thông minh. Thông minh, học giỏi không quan trọng bằng có nhân cách tốt.
2. Môi trường nuôi dạy con cái là rất quan trọng. Khó có thể dạy dỗ một đứa trẻ nên người trong một gia đình hay xung đột, một trường học nhiều trẻ hư hay một khu phố có tệ nạn.
3. Không thỏa hiệp lợi ích ngắn hạn để hình thành thói quen xấu cho con. Ví dụ: nếu trẻ không ăn, bật tivi xem thì Mẹ đạt được mục đích thêm vài thìa cơm, nhưng phải đánh đổi bằng một thói quen xấu rất khó bỏ.
4. Tôn trọng trẻ em, biết đồng cảm với trẻ. Vui theo cái vui của con, buồn theo cái buồn của con. Vỗ về khi con sợ, bình tĩnh khi con nóng giận để làm gương cho con biết điều tiết cảm xúc.
🌼5. Luôn nói sự thật với con. Chỉ cần chú ý đến kỹ năng nói và cách nói là được. Không bao giờ tỏ ra “ngoại giao”, nói dối với người khác trước mặt con trẻ.
6. Không bao giờ thỏa hiệp với khi trẻ mè nheo, phản đối. Lập trường “không” cứng rắn nhưng thái độ yêu thương và lời lẽ ôn hoà.
7. Chế độ ăn uống cho con phải cân bằng. Mỗi bữa nên có cả 4 nhóm – béo, đạm, rau, tin bột, nhưng nếu quá khó khăn, đôi khi mỗi ngày/tuần có 4 nhóm là đủ, không cần phải từng bữa.
8. Trẻ con không bao giờ để mình bị chết đói. Không cần ép con ăn, lo con đói.
9. Bữa ăn phải được diễn ra trong ghế ăn. Không ngồi thì không ăn. Giờ ăn thì không TV, không iPad, không chạy nhảy.
🍀10. Bổ sung canxi cho trẻ nếu không thiếu thì không cần. Trẻ cần chạy nhảy dưới ánh mặt trời, tắm nắng thường xuyên để có Vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi.
11. Cho trẻ mặc quần áo nên mặc nhiều lớp. Như vậy khi con nóng có thể cởi bớt, lạnh có thể khoác thêm. Khi hoạg động toát mồ hôi có thể bỏ ra.
12. Xác định con lạnh hay nóng bằng cách kiểm tra cổ.
13. Cho trẻ ăn trái cây, rau củ thường xuyên và mỗi ngày.
14. Con có quyền tham gia vào qúa trình quyết định những việc liên quan đến con. Cha Mẹ hướng dẫn giải thích và con có quyền chọn 1 trong 3 hoặc 5 lựa chon do Cha Mẹ đưa ra.
🌼15. Khi con được 4,5 tuổi, hãy dạy con cách tiêu tiền và cho con tiền tiêu vặt hàng tuần. Khi con 7 tuổi, hãy dạy con cách làm việc kiếm tiền, tạo điều kiện cho con làm việc kiếm tiền.
16. Ai cũng có thể bị bệnh, bị ốm. Hãy dạy cho trẻ biết cách tự phòng bệnh bằng cách ăn đủ vitamin và khoáng chất, uống nước trong lành, tránh xa các loại nước có ga.
17. Nếu việc con làm không ảnh hưởng đến sự an toàn của con, đến lợi ích của người khác, thì không được can thiệp vào hành vi của con.
18. Không thúc giục trẻ, hãy cho trẻ thời gian để tự quyết định hành động hoặc ngừng chơi đùa. Hối thúc sẽ làm bé quen với sự hối thúc thì về sau không có hối thúc bé sẽ không có động cơ hành động.
19. Nên dạy cho con biết nguy hiểm là như thế nào, xảy ra ở đâu, làm thế nào để tránh. Cho con tiếp cận với nguy hiểm trong phạm vi kiếm soát.
🌺20. Cần để con có cơ hội tư trải nghiệm càng nhiều càng tốt. Không nên nói trước kết quả với con. Hãy để bé tự khám phá, biết hậu quả, biết cách thành công, biết cả thất bại.
21. Dạy trẻ học cách chờ đợi kết quả. Khi trẻ muốn đồ chơi, hãy cho trẻ lộ trình cố gắng để đạt được. Ví dụ: con phải ngủ dậy đúng giờ liên tục trong một tuần thì con sẽ được.
22. Dạy trẻ chịu trách nhiệm về hành động của mình. Nếu con làm bể chén, không nên la rầy, chỉ gỉai thích lý do để bé rút kinh nghiệm, và hướng dẫn bé cách dọn mãnh vỡ một cách an toàn. Cha Mẹ có thể làm cùng bé nhưng không được làm dùm bé.
23. Dạy trẻ cách cho đi và nhận lại là quá trình hai chiều. Người nhận phải biết ơn, và người cho cũng phải biết ơn vì nhờ người ta nhận mình có được niềm vui và cảm giác mình là người tốt.
24. Giáo dục sớm sai sẽ làm trẻ thui chột. Điều quan trọng của giáo dục sớm là khuyến khích sự sán tạo và tò mò học hỏi, không phải là nhớ được nhiều điều, càng không phải là biết đọc chữ và làm toán từ sớm.
🌱25. Phải đảm bảo mỗi ngày đều có thời gian dành cho con, chơi với con. Sự tương tác này giúp bé hiểu cách đối nhân xử thế, giao tiếp tốt, sau này sẽ biết cách gìn giữ mối quan hệ tốt với người xung quanh.
26. Luôn có cách khiến con cười ít nhất vài lần một ngày để duy trì tâm trạng tốt cho con và nhất là cho mình và gia đình.
27. Dạy trẻ cách đối mặt với thất bại. Con có thể không hài lòng, có thể rất buồn, vì vậy con có quyền khóc, nhưng không được suy sụp, không bỏ cuộc, và nhất là khuyến khích con cố gắng làm lại, làm lại … cho đến khi thành công.
28. Không bao giờ được đánh, tấn công bạn trước. Và càng không nên đánh trả vì điều này chỉ làm cho sự xung đột kéo dài. Dạy con cách tránh, né, chạy, mét Cô giáo, tạo khoản cách và vật cản giữa con và bạn hay đánh.
29. Cho con hiểu được cảm xúc của mình một cách tự nhiên và chân thành. Thay vì nói “có gì đâu mà sợ”, hãy nói “Mẹ hiểu con sợ, nhưng đó chỉ là cảm giác con ạ, ở đây không có gì nguy hiểm đâu con”. Thay vì nói “chuyện vậy mà cũng buồn”, hãy nói “buồn quá con nhỉ, lát nữa buồn sẽ vơi thôi con”. Thay ví nói “sao cái gì con cũng giận”, hãy nói “ừ, Ba Mẹ hiểu con giận, mình có quyền giận, nhưng giận không là lý do chính đáng để tổn thuơng người khác đâu con. Mình giận bao nhiêu cũng được, nhưng không được đánh người hay đập bể đồ đạc nha.”
💝30. Hãy giúp con hiểu tình yêu của Ba Mẹ là vô điều kiện, miễn phí, luôn tràn trề. Đừng bao giờ nói “ngoan đi Mẹ thương”, hãy nói “con ngoan nhé, Mẹ luôn yêu con”. Hãy hôn con, ôm con, nói lời yêu thương, nhìn trìu mến, vỗ vai đồng tình … càng nhiều càng tốt. Hãy cảm ơn khi con chào hỏi, làm việc tốt, giúp đỡ mình. Hãy nói "cảm ơn sự hiện diện của con trong đời Ba Mẹ"