0466823470, 0473094545, 0981032132

Tin tức/Kiến thức nuôi dạy bé

5 trò chơi cho bé 3 tuổi phát triển trí não và thể chất

22/08/2017
Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, các chuyên gia khuyên mẹ nên tổ chức trò chơi cho bé 3 tuổi để bé phát triển cả trí não và thể chất.
3 tuổi - Bé vẫn đang trong giai đoạn phát triển mạnh cả về trí tuệ và thể chất. Do đó ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, mẹ cũng nên có các trò chơi cho bé 3 tuổi để bé vừa có thể học tập, vừa có thể vận động sao cho phù hợp với lứa tuổi.  

Dưới đây là một số trò chơi cho bé 3 tuổi mẹ có thể tham khảo: 

Trò chơi ghép hình


Đối với bé 3 tuổi, trò chơi ghép hình đơn giản sẽ khuyến khích bé tự động “nghiên cứu” và ghép đúng miếng hình vào vị trí thiếu. Trò chơi này sẽ giúp bé rèn luyện nhiều kĩ năng như quan sát, kiểm tra và suy đoán.  

Để chơi trò chơi này, mẹ sẽ đưa cho bé một yêu cầu in sẵn ra giấy về hình mẹ muốn bé ghép. Bé sẽ nhìn vào hình và ghép những khối nhỏ sao cho giống. Mẹ nên để bé bắt đầu xếp những hình dễ rồi sau đó mới nâng độ khó lên dần dần để phát triển khả năng tư duy. Nếu hình khó quá khiến bé gặp khó khăn, mẹ có thể gợi ý cho bé bằng cách xếp hộ một vài miếng ghép.

Trò-chơi-cho-bé-3-tuổi
Bé tập xếp hình. 

Trò chơi nặn đất sét và vẽ tranh  


Những trò chơi này có tên gọi chung là trò chơi tạo hình, mang lại cho bé sự đam mê, tính sáng tạo và sự khám phá thế giới đầy màu sắc. 

Với trò chơi nặn đất sét, bé sẽ rèn luyện được sự khéo léo, dẻo dai của đôi tay, tính kiên trì và sức tưởng tượng phong phú. 

Trò-chơi-cho-bé-3-tuổi
Mẹ và bé đang cùng nhau nặn đất sét.

Với trò chơi vẽ tranh, bé không chỉ được nhận biết các màu sắc mà còn phát triển khả năng sáng tạo thông qua những nét vẽ đầu đời. 

Chơi với đồ chơi và thú bông 


Những trò chơi này có khả năng giúp trẻ phát triển vận động, giữ thăng bằng và sự phối hợp thông qua các hình thức như cưỡi hoặc đẩy xe, cưỡi thú đồ chơi...  

Mẹ có thể mua cho bé nam những đồ chơi như xe tải, xe ô tô, xe cứu hỏa, xe cảnh sát... để bé đẩy bằng tay. Hoặc khi bé đã cứng cáp hơn, mẹ có thể mua cho bé xe đạp 3 bánh, xe ô tô 3 bánh… để bé tập đạp, tập lái. 

Còn đối với bé nữ, mẹ có thể mua cho bé thú đồ chơi như con nai để bé ngồi cưỡi hoặc xe đạp 3 bánh để bé tập đạp. 

Trò chơi ném bóng 


Mẹ sẽ đứng đối diện với bé, sau đó ném quả bóng để bé đỡ. Trò chơi này không chỉ giúp trẻ vận động toàn thân mà còn giúp trẻ rèn luyện sự khéo léo và nhanh nhẹn. 

Trò chơi phân biệt màu sắc  


Mẹ sẽ cắt những mẩu giấy có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu có khoảng 2 đến 3 mảnh. Sau đó, mẹ đố bé sắp xếp những mẩu giấy có cùng màu lại với nhau. Cùng với đó, mẹ cũng đừng quên dạy bé tên gọi của những màu sắc này. Trò chơi sẽ giúp bé phát triển thị giác và có thêm hiểu biết về các màu sắc.  

Trò-chơi-cho-bé-3-tuổi
Bé tập phân biệt các màu sắc với nhau. 

Trên đây là 5 trò chơi cho bé 3 tuổi nhằm giúp các bé phát triển trí não và thể chất. Những trò chơi này khá phù hợp với độ tuổi và tâm lý của bé lên 3, do đó sẽ kích thích bé hào hứng khi tham gia chơi.