0466823470, 0473094545, 0981032132

Tin tức/Kiến thức nuôi dạy bé

Vì sao trẻ mầm non dễ bị viêm tai giữa hơn người lớn?

07/09/2017
Viêm tại giữa rất hay gặp ở trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi. Vậy vì sao trẻ mầm non dễ bị viêm tai giữa đến vậy?
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ, nhưng một trong những nguyên nhân chính xác nhất để giải thích vì sao trẻ mầm non dễ bị viêm tai giữa hơn người lớn đó là do cấu trúc cơ thể của trẻ chưa được hoàn thiện. Trong bài viết này, VSK Thăng Long sẽ giúp mẹ phân tích kỹ hơn những nguyên nhân đó và cách để phòng chống bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ. 

Vì sao trẻ mầm non dễ bị viêm tai giữa? 


Nguyên nhân bên ngoài 


Những nguyên nhân phổ biến bên ngoài dễ gây ra bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ đó là: 

- Khi trẻ bị cảm lạnh thì dịch nhờn tiết ra ở mũi và họng có thể lan vào tai khiến cho tai giữa bị viêm nhiễm. 

- Một số loại vi khuẩn tồn tại trong môi trường cũng có thể gây bệnh viêm tai giữa như là Escheria coli. Enterrococci…

- Trẻ sơ sinh nằm bú bị sữa tràn vào trong tai do bố mẹ không để ý cũng gây viêm tai.

- Không khí quanh nơi trẻ sống bị ô nhiễm, nhất là nơi chứa nhiều khói thuốc lá. 

- Tiếng ồn quá lớn hoặc chọc ngoáy mạnh từ bên ngoài gây ra những tổn thương trên tai của trẻ. 

Nguyên nhân vì sự phát triển chưa hoàn thiện của trẻ 


Trẻ từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi có hệ thống niêm mạc (niêm mạc mũi, niêm mạc hòm tai, niêm mạc phế quản…) nhạy cảm hơn người lớn rất nhiều. Vì thế khi bị cảm hay viêm họng, trẻ em sẽ càng dễ bị viêm nhiễm và dẫn đến nguy cơ viêm tai giữa cao hơn người lớn. 

 Bởi vì phần vòi nhĩ của trẻ em nhỏ, ngắn, rộng và phát triển theo chiều ngang. Mà phần này lại có nhiệm vụ quan trọng trong việc kết nối vùng tai giữa với phần sau của họng và mũi nên khi phần họng và mũi bị ẩm ướt do tiết dịch nhầy, lượng vi khuẩn “đồ sộ” nơi đây sẽ dễ dàng bám vào và di chuyển đến vùng tai giữa. Đặc biệt là khi trẻ khóc hay nằm ngửa thì vòi nhĩ sẽ càng mở rộng, làm các chất dịch và vi khuẩn theo đó chảy vào hòm tai. Tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển ở tai giữa, gây nên tình trạng viêm tai giữa ở trẻ.  

Tại-sao-tre-mam-non-de-bi-viem-tai-giua
Cơ thể chưa phát triển toàn diện là nguyên nhân chính gây bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ. 

Chính vì vậy mà trẻ em thường dễ mắc bệnh viêm tai giữa hơn người lớn rất nhiều. Điều này cũng đã được chứng minh qua các con số. Cụ thể, theo như TS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết: “Tại phòng khám tai mũi họng nơi bà làm việc cứ 10 trẻ đến khám thì có đến 9 trẻ bệnh. Có thể do môi trường sống bị ô nhiễm hoặc cũng có thể là do nhờ kỹ thuật chẩn đoán hiện đại nên nhiều trẻ được phát hiện hơn.” 

Làm thế nào để điều trị bệnh viêm tai giữa? 


Cách điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ cũng như người lớn còn tùy thuộc vào các giai đoạn bệnh khác nhau, bao gồm: giai đoạn bệnh sung huyết, giai đoạn ứ mủ và giai đoạn vỡ mủ. 

Thông thường ở giai đoạn sung huyết, mẹ chỉ cần cho trẻ uống thuốc kháng sinh toàn thân theo chỉ dẫn của dược sỹ. Còn nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn ứ mủ thì mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ và sử dụng đồng thời các thuốc điều trị toàn thân khác như trong giai đoạn sung huyết.  

Nếu bệnh viêm tai giữa không được điều trị thì dịch mủ có thể ứ đọng trong tai giữa và phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ khiến cho màng nhĩ bị thủng. Vì vậy điều trị bằng thuốc sớm rất có ý nghĩa đối với trẻ. 

Ngoài ra, thuốc dùng để nhỏ tai trong từng giai đoạn cũng không giống nhau, nên nếu muốn điều trị ở nhà, mẹ cần thật sự lưu ý sử dụng chính xác từng loại như sau: giai đoạn sung huyết chủ yếu dùng thuốc giảm đau như otipax…; giai đoạn ứ mủ phải dùng nhóm thuốc chữa viêm tai phải an toàn với tai thủng như ciplox tránh sử dụng những thuốc nhỏ tai có chứa kháng sinh nhóm aminosid.  

Qua bài viết này, hi vọng mẹ đã hiểu vì sao trẻ mầm non dễ bị viêm tai giữa hơn người lớn và có được phương thức điều trị bệnh kịp thời cho trẻ.