0466823470, 0473094545, 0981032132

Tin tức/Kiến thức nuôi dạy bé

3 điểm cần chú ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

14/09/2017
Tự dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non đôi khi sẽ mắc phải một số sai lầm. Vì vậy cha mẹ cần phải cân nhắc thật kỹ để trẻ có thể hấp thụ ngôn ngữ này một cách tốt nhất.
Trong xã hội hiện đại, tiếng Anh ngày càng có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Vì thế, nhiều phụ huynh không chỉ cho trẻ nhỏ học tiếng Anh ở trường, ở trung tâm mà còn tự dạy cho trẻ ở nhà. 

Để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh mọi lúc mọi nơi như vậy là rất tốt. Tuy nhiên, nếu có tâm lý vội vàng muốn con thành thục các kỹ năng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ mà một số cha mẹ đã mắc phải sai lầm trong cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non, khiến cho trẻ chán học, không nghe lời. Thậm chí, việc cha mẹ trở nên cáu gắt do không đạt được mục đích càng làm cho tình trạng này trở nên nghiêm trọng. 

Dưới đây là 3 điểm cần lưu để cha mẹ tránh được những sai lầm không cần thiết trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Cho trẻ biết được mục đích rõ ràng của việc học tiếng Anh


Sau một quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ mâm non, nhiều phụ huynh có vẻ hài lòng vì trẻ học thuộc được khá nhiều từ vựng, nhiều đoạn văn hoặc kể được những câu chuyện bằng tiếng Anh. Thế nhưng, nhiều khi trẻ lại không hiểu lý do vì sao mình phải làm thế hay mình làm thế để làm gì?

Vì thế, cha mẹ nên cung cấp cho trẻ lý do để làm những việc này. Ví dụ, khi dạy cho trẻ những từ  vựng như hello, hi, good morning…, cha mẹ nên dành thời gian để giúp con hiểu được mục đích của những lời chào hỏi trong tiếng Anh. Khi hiểu được mục đích của những lời chào, trẻ sẽ hào hứng và chủ động hơn khi sử dụng những từ vựng này trong giao tiếp.

Tất nhiên, cha mẹ cũng không nhất thiết phải nói trực tiếp với con rằng mục đích dạy con từ vựng này là vì điều gì. Thay vào đó, mẹ nên lồng ghép vào các câu chuyện trong bài học để con dần dần hiểu được mục đích của việc học, bởi vì ở độ tuổi này trẻ vẫn còn thích sự thoải mái, không thích sự ép buộc.

Dạy-tiếng-anh-cho-tre-mam-non
Cha mẹ cần lồng ghép được mục đích của việc học tiếng Anh vào bài giảng cho trẻ.

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non phải sáng tạo và cảm hứng


Có rất nhiều cách để trẻ mầm non yêu thích sự học tập và một trong những cách như vậy đó là tạo ra một môi trường tiếng Anh cho trẻ học tập đầy sáng tạo và tràn ngập cảm hứng. Cha mẹ có thể tạo ra không gian học tiếng Anh đầy sáng tạo và cảm hứng bằng các cách đơn giản sau:

- Trẻ không nhất thiết phải ngồi vào bàn để học tiếng Anh, thay vào đó cha mẹ có thể cho con học tiếng Anh ở bất kỳ một không gian thoáng đãng nào như khu vực vui chơi của trẻ, bàn học ngoài trời hay thậm chí là công viên…

- Đồ dùng học tập tiếng Anh của trẻ cũng cần thật phong phú và bắt mắt như những cuốn sách tiếng Anh có hình vẽ ngộ nghĩnh, phim truyện mang nhiều hình ảnh hoạt hình…

Sử dụng đúng chính tả và ngữ âm


Trẻ mầm non có đôi tai rất nhạy bén, do đó nếu có phương pháp giảng dạy phù hợp, phát âm đúng chuẩn ngữ âm và viết đúng chính tả, trẻ sẽ tiến bộ rất nhanh trong quá trình học ngôn ngữ thứ hai. 

Cũng chính vì sự nhạy bén này nên trẻ rất dễ đi sai hướng nếu cha mẹ dạy không đúng cách. Vì thế, khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non, cha mẹ cần chú ý sử dụng đúng chính tả và ngữ âm. Nếu không tự tin về khả năng này, cha mẹ không nên tự dạy con phát âm mà có thể bật video để trẻ phát âm theo hoặc đưa trẻ đến các cơ sở dạy tiếng Anh uy tín.

Trên đây là 3 điểm phụ huynh cần lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non để trẻ có được phương pháp học tập đúng đắn nhất. Bên cạnh đó, trong quá trình giảng dạy cho trẻ, cha mẹ cũng đừng quá nóng vội hay gò ép trẻ, hãy để trẻ được phát triển một cách thoải mái nhất cha mẹ nhé!